Mẫu xe đa dụng MPV nhập khẩu có giá cạnh tranh so với các xe lắp ráp trong nước

Nhờ các chính sách ưu đãi, giảm giá cho cả ôtô mới lẫn hàng tồn kho từ phía các hãng xe và đại lý, nhiều mẫu xe đa dụng MPV nhập khẩu hiện có mức giá cạnh tranh hơn xe lắp ráp đang hưởng chính sách ưu đãi của Chính phủ.

Xe đa dụng giá rẻ nhập khẩu đang giành lợi thế về giá so với xe lắp ráp
Những mẫu MPV nhập khẩu đang được ưu đãi mức cao hơn các mẫu xe được lắp ráp. Ảnh: Mitsubishi

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) và TC Motor, tính lũy kế 7 tháng đầu năm 2023, phân khúc MPV đạt doanh số 21.789 xe. Trong đó, ôtô nhập khẩu đang chiếm tới 65% tổng doanh số kể trên. Mẫu xe bán nhiều nhất thị trường là Mitsubishi Xpander nhập khẩu, có doanh số 9.681 chiếc, cao hơn gần gấp đôi so với chiếc MPV giá rẻ lắp ráp bán chạy nhất Toyota Veloz Cross với doanh số 5.034 xe.

Phân khúc này hiện có 5 mẫu xe nhập khẩu gồm Mitsubishi Xpander các bản số tự động, Suzuki Ertiga hybrid và XL7, Honda BR-V và Hyundai Stargazer. Chỉ có 3 mẫu xe được lắp ráp tại Việt Nam gồm Mitsubishi Xpander bản MT, Toyota Veloz Cross và Avanza Premio.

Về lý thuyết, khi chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ được áp dụng, các mẫu xe lắp ráp sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn hẳn so với xe nhập khẩu. Nhưng thực tế, hầu hết các mẫu MPV giá rẻ nhập khẩu lại đang được chính hãng, đại lý ra sức ưu đãi giảm giá mạnh. Giá bán MPV giá rẻ nhập khẩu thực tế còn tốt hơn xe lắp ráp trong nước.

Toyota Avanza Premio và Toyota . Ảnh: Toyota
Avanza Premio và Veloz Cross đều được lắp ráp tại Việt Nam. Ảnh: Toyota

Trong tháng 7.2023 vừa qua - tháng đầu tiên ôtô lắp ráp được giảm 50% lệ phí trước bạ, doanh số xe nhập khẩu, đặc biệt là Mitsubishi Xpander lại tăng cao nhờ vào những chính sách ưu đãi mạnh tay từ chính hãng. Trong khi đó, doanh số các xe lắp ráp như Toyota Veloz Cross hay Avanza Premio lại sụt giảm.

Trường hợp của Mitsubishi Xpander, mẫu xe này đang áp dụng chương trình ưu đãi 100% lệ phí trước bạ (tương đương giảm tiền mặt từ 59,8-69,8 triệu đồng) cho các phiên bản nhập khẩu. Sau hỗ trợ từ chính hãng, số tiền khách phải chi để mua xe trên thực tế chỉ còn từ 538-633 triệu đồng cho các phiên bản số tự động nhập khẩu. Ngoài ra, khách mua xe còn nhận được quà tặng là camera 360 trị giá 20 triệu đồng.

Ertiga hybrid giảm giá mạnh nhưng chưa tạo được sức hút đối với thị trường. Ảnh: Suzuki
Ertiga hybrid giảm giá mạnh để tạo sức hút đối với thị trường. Ảnh: Suzuki

Suzuki Ertiga hybrid và XL7 cũng đang được giảm giá cao nhất tới 120 triệu đồng. Trong đó, Ertiga hybrid giảm từ 74-120 triệu đồng lần lượt cho bản MT và AT, giá sau giảm còn từ 464-488 triệu đồng. Suzuki XL7 giảm 75 triệu đồng đối với xe sản xuất 2022, xuống còn 525 triệu đồng. Bản 2023 giảm ít hơn chỉ 50 triệu đồng, đưa giá bán Suzuki XL7 2023 chỉ còn 545 triệu đồng.

Tại đại lý, Hyundai Stargazer nhập Indonesia cũng đang được ưu đãi giá lên tới khoảng 80-100 triệu đồng các phiên bản. Phiên bản thấp nhất có giá bán từ 495 triệu đồng. Tuy nhiên, tất cả xe đều được sản xuất năm 2022.

Stargazer đang có mức giá bán sau ưu đãi ở mức dưới 500 triệu đồng ở phiên bản thấp nhất. Ảnh: TC Motor
Stargazer đang có mức giá bán sau ưu đãi ở mức dưới 500 triệu đồng ở phiên bản thấp nhất. Ảnh: TC Motor

Trong khi đó, với Toyota Veloz Cross lắp ráp trong nước sau khi được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ, cộng thêm giảm giá 25 triệu đồng từ đại lý, giá xe thực tế vẫn còn từ 594-639 triệu đồng. Giá bán này đều cao hơn các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7 hay Hyundai Stargazer.

Tương tự, Toyota Avanza Premio cạnh tranh với Suzuki Ertiga hybrid cũng đang nhận được tổng ưu đãi quy đổi thành tiền mặt từ 53,5-56 triệu đồng. Sau giảm giá, Avanza Premio còn từ 505-542 triệu đồng, vẫn cao hơn nhiều so với đối thủ.

Với sự chênh lệch về giá bán kể trên, có thể thấy, dù được giảm 50% lệ phí trước bạ song các mẫu xe MPV giá rẻ được lắp ráp đã không còn tạo ra được lợi thế về giá bán so với các mẫu xe được nhập khẩu.

(Nguồn laodong.vn)

xe mới về