Mua xe ô tô nên chọn mua xe số tự động hay số sàn?

Nên mua xe số sàn hay số tự động sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Phân tích sau đây sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp.

Hộp số ô tô là một bộ phận quan trọng. Hộp số ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh vận hành, trải nghiệm lái, mức tiêu thụ nhiên liệu, chi phí sửa chữa – bảo dưỡng… Hộp số ô tô có nhiều loại. Trong đó được phân thành hai nhóm chính là hộp số sàn và hộp số tự động. Những loại hộp số như hộp số tự động vô cấp CVT, hộp số ly hợp kép DCT cũng nằm trong nhóm hộp số tự động.

Sự khác nhau giữa xe số sàn và xe số tự động là với xe số sàn người lái sẽ phải trực tiếp điều khiển việc thay đổi tỷ số truyền động và bộ ly hợp. Còn với xe số tự động, hộp số sẽ tự động thao tác việc này mà không cần người lái can thiệp.

Ưu nhược điểm của xe số sàn


Ưu điểm

Vận hành an toàn hơn

Xe số sàn và số tự động xe nào an toàn hơn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên nhìn chung, việc chạy xe số sàn tuy phức tạp hơn nhưng lại đảm bảo khả năng kiểm soát tình huống tốt hơn. Khi lái xe số sàn, người lái phải sử dụng đến cả hai chân, chân trái điều khiển bàn đạp côn, chân phải điều khiển bàn đạp phanh và ga.

Ngoài ra, tay còn phải thao tác cần số để chuyển số phù hợp với từng tốc độ và điều kiện vận hành khác nhau. Thế nên, lái xe sàn sẽ đòi hỏi người lái tập trung nhiều hơn do phải thao tác nhiều.

Lái xe số sàn tuy phức tạp hơn nhưng lại đảm bảo khả năng kiểm soát tình huống tốt hơn
Lái xe số sàn tuy phức tạp hơn nhưng lại đảm bảo khả năng kiểm soát tình huống tốt hơn

Bên cạnh đó, cơ chế hoạt động của xe số sàn cũng hạn chế rủi ro mất kiểm soát tốc độ tốt hơn. Bởi ly hợp do người lái điều khiển. Điều này giúp tránh được lỗi đạp nhầm chân ga nguy hiểm.

Tiết kiệm nhiên liệu khi chạy đường trường

Trong hộp số tự động, ly hợp bên trong vận hành bằng áp lực dầu từ bơm thuỷ lực. Còn hộp số sàn được điều khiển bởi lực đẩy của chân người lái thông qua bàn đạp côn. Do đó, nếu cùng di chuyển trên đường trường, có cùng tỷ số truyền cuối thì xe số sàn tiết kiệm xăng hơn.

Sửa chữa – bảo dưỡng đơn giản, chi phí thấp hơn

Do cấu tạo đơn giản hơn nên việc sửa chữa, bảo dưỡng xe hộp số sàn cũng đơn giản hơn so với xe hộp số tự động. Ở xe số sàn, nhờ vào sức mạnh động cơ nên hộp số ít gặp những khiếm khuyết về máy móc hơn.

Trong khi đó, với xe số tự động, các chi tiết máy thường hao mòn nhanh hơn. Nhằm đảm bảo sự vận hành đồng bộ thì nhiều chi tiết, bộ phận phải thay mới dù ít hoạt động. Ví dụ, nếu gặp trục trặc hộp số sàn hiếm khi phải thay mới bộ ly hợp như hộp số tự động.

Sửa chữa – bảo dưỡng xe số sàn đơn giản, chi phí thấp hơn
Sửa chữa – bảo dưỡng xe số sàn đơn giản, chi phí thấp hơn

Giá xe thấp hơn

Do cấu tạo đơn giản hơn nên chi phí sản xuất hộp số sàn thấp hơn, dẫn đến giá xe số sàn thường thấp hơn xe số tự động khá nhiều. Với cùng một mẫu xe, phiên bản số sàn luôn rẻ hơn phiên bản số tự động từ vài chục triệu đồng.

Nhược điểm

Thao tác điều khiển phức tạp

Khi lái xe ô tô số sàn, người lái vừa phải thao tác nhuần nhuyễn côn – phanh – ga, vừa phải chuyển số phù hợp. Từ giai đoạn làm quen đến thành thạo mất nhiều thời gian. Trong khi với xe số tự động chỉ cần đạp ga, người lái không cần quan tâm đến ly hợp hay chuyển số. Nên lái xe số tự động đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Đặc biệt, lái xe số sàn khá vất vả khi chạy trong những con đường đông đúc, kẹt xe, ùn tắc… Bởi khi này người lái phải đạp côn liên tục. Do đó, nhiều người thường cho rằng xe số sàn không hợp với phụ nữ hay người lớn tuổi là vậy. Đây cũng chính là lý do vì sao xe số sàn ngày càng ít người sử dụng.

Ưu nhược điểm của xe số tự động


Ưu điểm

Thao tác điều khiển đơn giản

So sánh xe số sàn và số tự động, rõ ràng có thể thấy thao tác điều khiển xe số tự động đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Các ký hiệu trên cần số xe tự động cơ bản chỉ có P – Đậu xe (Parking), R – Lùi xe (Reverse), N – Trạng thái tự do (Neutral), D – Số tiến (Drive). Người lái không cần điều khiển ly hợp, chỉ cần đạp ga và chạy. Cũng không cần quan tâm nhiều đến vấn đề chuyển số sao cho phù hợp với tốc độ và điều kiện đường sá, bởi mọi việc đã được tự động hoá.

Đây là ưu điểm lớn nhất của xe số tự động. Ưu điểm này đặc biệt giúp ích nhiều khi lái xe vào những con đường đô thị đông đúc, ùn tắc.

So sánh xe số sàn và số tự động, thao tác điều khiển xe số tự động đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiềuSo sánh xe số sàn và số tự động, thao tác điều khiển xe số tự động đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều

(Nguồn Danchoioto)

xe mới về